Monday, December 3, 2012

Báo cáo tình hình chữa bệnh cho họa sỹ XDTV (tiếp)


Vậy là công cuộc chẩn trị cho họa sỹ Tuấn Nguyễn bắt đầu.
Thoạt tiên chủ tịch hội đồng y khoa tuyên bố nguyên nhân dẫn tới cuộc hội chẩn khẩn cấp này đồng thời kêu gọi các bác sỹ nêu cao y đức, quyết tâm chẩn trị tới cùng, không được phép rời khỏi bàn hội chẩn khi không có lý do chính đáng.
Việc chẩn trị bắt đầu từ việc khám và chữa căn bệnh mù màu. Do nhận thức về màu đỏ của bệnh nhân đã cơ bản được phục hồi, các bác sỹ tập trung vào việc hồi phục khả năng nhận thức về các màu cơ bản khác là xanh vàng và tím. Để thuận lợi cho việc phục hồi của bệnh nhân, màu tím vốn gần gũi với bệnh nhân hơn cả nên được chọn để thực hiện việc chẩn trị trước. Các bác sỹ Tím như Thông, Còm, Quang và Cương đồng loạt sử dụng alcolhol đấm liên tục cho bệnh nhân. Với thời gian chừng nửa cây nhang, bệnh nhân tứa mồ hôi hột rồi hổn hển: “ Tím rồi, tím rồi, tím cả chân lông rồi “. Các bác sỹ liền ngưng điều trị để kiểm tra kết quả. Kết quả thật không ngờ, bệnh nhân chẳng những nhận biết được màu tím mà còn phân biệt rất rõ các dạng tím như Tím đậm, tím nhạt, tím nhờ nhờ, tím thâm, tím tái…….
Thành công này làm Tuấn Nguyễn phấn khởi và yên tâm để hội đồng y khoa XDTV tiếp tục chẩn trị. Màu vàng được chọn để điều trị tiếp theo. Lúc này bác sỹ Diệu Hồng mới lấy từ trong túi ra phác đồ điều trị chống vàng nhái, vàng giả ra để mọi người vàng mắt. Sau đó bác sỹ yêu cầu bệnh nhân nhắm mắt, nín thở để bác sỹ điều trị. Do liệu pháp này quá mới, lại là lần áp dụng đầu tiên với bệnh nhân thứ dữ nên cả hội đồng y khoa cũng nín …… cười, chăm chú theo dõi. Chỉ thấy bác sỹ Diệu Hồng lẩm bẩm tụng … liệu pháp một lúc, khoảng thời gian chừng hết một dĩa mì chay thì bệnh nhân Tuấn Nguyễn vụt mở mắt đứng lên ôm chầm lấy …….. ngài chủ tịch hội đồng y khoa. Do đã chuẩn bị trước nên ngài hết sức bình tĩnh, từ tốn tống cho bệnh nhân một ly chống sốc do bác sỹ Thông tím nhờ nhờ mang tới. Sau vài cái nấc cụt, bệnh nhân cũng xơi hết ly chống sốc rồi từ từ ngồi về vị trí.
Cả hội đồng mắt phồng mắt dẹt theo dõi diễn biến mà chửa hiểu điều gì vừa xảy ra. Rõ ràng là đang chữa chứng mù màu vàng, vậy mà cái liệu pháp tụng…. của bác sỹ Diệu Hồng lại làm cho bệnh nhân vồ ngay lấy ngài chủ tịch xanh lè thế kia là sao nhỉ??? Hay là…..
Chờ cho mọi người nuốt hết mấy liều chống sốc, ngài chủ tịch mới nhẹ nhàng hỏi bệnh nhân về diễn tiến của căn bệnh trong quá trình điều trị. Bệnh nhân Tuấn Nguyễn vừa thẹn thùng vừa ấp úng giả nhời: “ Dạ thưa,…. Công hiệu lắm ạ. Lời tụng của bác sỹ làm em như mê đi ấy ạ. Em mơ thấy có cô tiên áo vàng về chữa bệnh cho em và bảo em là bệnh khỏi rồi, từ nay cứ tha hồ mà vẽ, xanh đỏ tím vàng gì cũng xài được, thích màu gì thì dùng màu ấy, không cần phải kiêng khem cái chi cả. Em sướng quá nên vụt tỉnh giấc mơ. Nhưng do phải nhắm mắt hơi lâu, lại phải nín cả thở nên lúc mở mắt em chỉ thấy một đống, à quên một bóng vàng vàng trước mặt, sợ cô tiên bay mất nên em vội ôm lấy để giữ lại còn cám ơn chứ ạ. Giá mà lúc điều trị bác sỹ đừng bắt em nhắm mắt thì chắc em chả bị nhầm như rứa. Thôi thì mong bác đại xá ạ. Tiếc thật”. Ngài chủ tịch nghe xong vỗ đùi đánh phạch một cái rồi cười bảo: “ Ờ ờ, tiếc thật, cô tiên áo vàng thì đến tớ còn thích nữa là, vậy là cậu khỏi chứng mù màu vàng rồi hử, thế có biết tớ mặc áo màu gì đây không????”. (Lúc này mọi người mới té ngửa ra rằng sở dĩ có cái vụ nhầm này là do ngài hôm nay lại sắm bộ vó vàng ệnh, chắc còn muốn ngồi ghế chủ tịch thêm vài chục năm nữa đây mà……). “ Dạ màu vàng ạ, nãy em nói rồi mà lị, bác xanh lè lè mà sao lại mặc vàng làm chi để em vồ nhầm ạ”.
Cả hội đồng lại một phen ngơ ngác. Rõ là bệnh nhân đương mù màu xanh, chửa kịp chữa trị gì mà sao nó khỏi vầy cà??
“ Thôi đúng rồi,” giọng ngài chủ tịch vang lên dõng dạc. “Ấy là do liệu pháp vồ, mọi người không nghe bệnh nhân vừa nói sao, do vồ vào tớ màu xanh nên bệnh nhân mới hết mù màu xanh. Vậy là liệu pháp vồ không chỉ là bác sỹ vồ bệnh nhân mà ngược lại bệnh nhân cứ vồ lấy bác sỹ là cũng công hiệu như nhau cả. Thế là ta có thêm một phương pháp chữa bệnh mù màu mới. Đề nghị tất cả nâng ly chúc mừng hội đồng y khoa chúng ta đã sáng tạo ra liệu pháp điều trị mới cho căn bệnh mù màu này.”
Tiếng chạm ly, chạm chén cùng tiếng cười tiếng nói vang lên rổn rảng khắp căn phòng hội chẩn. Với phát kiến mới này thì mối quan hệ giữa bệnh nhân và thành bác sỹ đã trở nên mối quan hệ bình đẳng chưa từng thấy trên thế gian này. Và sẽ chả bao giờ còn có chuyện để cánh báo chí tọc mạch nữa rồi.
Vui ly chén không quên nhiệm vụ, ngài chủ tịch nhắc nhở mọi người cần tiếp tục tập trung trí tuệ, phát huy khí thế để tiếp tục bước sang giai đoạn chẩn trị căn bệnh mất phương hướng của họa sỹ Tuấn Nguyễn.
Việc mất phương hướng này không thể sử dụng liệu pháp vồ được nữa. Bởi nếu tiếp tục vồ có khi bệnh nhân lại tái phát mù màu thì gay. Bởi thế sau vài phút hội chẩn, chủ tịch hội đồng y khoa quyết định điều trị theo liệu pháp rung cây nhát khỉ kết hợp với thuốc an thần đặc biệt. Thật may sao đúng lúc đó nữ bác “sỹ” điều Mai tất tả bước vào với lu thuốc an thần từ quốc vương Xihamoni chuyển tới. Bác sỹ mau miệng giải thích lý do tới trễ là do phải đích thân sang nhận thuốc từ tay quốc vương mang về, tránh nhận phải thuốc dởm do các quan chức hải quan nước nhà kiểm tra. Hơn nữa trên đường bay từ Phnompenh về, máy bay phải hai lần tạm dừng giữa đường vì lý do khó nói. Lý do này nhanh chóng được chấp thuận vì hết sức …. khó trình bày.
Và công cuộc điều trị căn bệnh mất phương hướng được bắt đầu.
Bắt đầu biện pháp rung cây, ngài chủ tịch đưa ra hàng loạt những sự kiện quan trọng trong lịch sử nước nhà để bệnh nhân thấy đó mà kinh. Nào là sự phát tích và tiêu vong của dòng họ Lý nước nhà, vốn từ một kẻ thất bại phải lưu vong từ Trung quốc sang đất Việt nam ta, nhưng với lòng tự tôn gia tộc, cộng với bản năng sinh tồn, dòng họ Lý đã gây dựng nên một cơ đồ riêng cho mình trên mảnh đất này rồi tiến tới xây dựng một quốc gia độc lập mang tên Đại Việt. Ấy nhưng chỉ vì mất phương hướng mà cơ đồ bị rơi về tay nhà Trần, dòng họ bị tiêu diệt và tới nay chỉ còn rất ít. Nào là họ Hồ, một dòng họ nổi tiếng về văn tài thao lược, đã từng làm vương nhiều năm. Ấy nhưng cũng chỉ vì phương hướng bất thông mà khiến cho lòng dân ly tán đến nỗi phải mất cả cơ nghiệp tổ tông. Và đặc biệt với dòng họ Vương của chủ tịch, với sự kiên định về phương hướng của mình mà cho tới nay, dẫu hoàn cảnh lịch sử thay đổi, thế sự biển lúa nương dâu nhưng dòng họ vẫn tồn tại ngàn đời với gia phả lộng lẫy làm gương cho con cháu noi theo. Và còn nhiều nhiều những cú rung lắc tới vài chục độ rich te nữa được ngài chủ tịch tung ra. Xen vào đó mấy ông sỹ điều cũng hăng hái tham gia với những minh chứng lịch sử về sức mạnh của sự kiên định phương hướng đường lối này. Bác sỹ Đức đỏ hùng hồn với phương châm “ Thà chúng ta chịu tội với thiên cổ còn hơn để con cháu chúng ta phải sống trong sự phản phúc” mà nhờ đó lãnh thổ Việt nam mới được kéo dài tới mũi Cà mau như ngày nay……..
Song có nhẽ liệu pháp này chưa đủ đô nên mặc dù bệnh nhân đã thấy có dấu hiệu phục hồi như mắt nhay nháy, miệng nhóp nhép, mũi phì ra khói nhưng bệnh tình chả giảm là bao. Cái đầu vẫn quay qua quay lại, gục gặc liên hồi mà chửa chịu định hướng vào chỗ nao. Tay thì nhúp lia nhúp lịa, hết dĩa hột điều lại tới dĩa sò mai, lại còn nhúp cả vô đĩa đặc sản ngày rằm đang nằm chỉnh chện trước mặt cô tiên áo vàng nữa chứ.
Tình hình có chiều hướng cam go, bác sỹ Đức phải nhiều lần can thiệp mà chưa thấy có tí phản hồi tích cực nào từ phía bệnh nhân.
Lúc này ngài chủ tịch vội yêu cầu liên lạc gấp với Tổng cục cảnh sát quốc tế để truy tìm và lôi cổ bằng được hai chuyên gia về lĩnh vực chém gió đến, tham gia chẩn trị để cứu vãn tình hình. Rất may sau vài chục phút, nhóm cảnh sát quốc tế đã tìm và tóm được hai ông chuyên gia đang gật gù trên …. giường sau cuộc hội thảo về Vật lý địa cầu. Bằng phương tiện đặc biệt, hai vị chuyên gia này kẻ trước người sau lần lượt được dẫn độ về phòng hội chẩn. Lúc này mới thấy những kết luận khoa học trước khi hội chẩn thật là sang suốt. Bởi vị chuyên gia đầu tiên đã có những biểu hiện nghiêm trọng của căn bệnh mù màu. Chân nam đá chân chiêu, ổng lạch bạch tới chào các thành viên trong hội đồng, mà nhầm lẫn màu sắc tới mấy chục bận. Đã thế lại còn chả phân biệt được bệnh nhân hay bác sỹ, cứ túm đều tất cả để chẩn bệnh có chết không chứ. Còn may bởi cái uy danh chém gió như chém quân Nguyên nên hội đồng không dám đè ổng ra mà chữa bệnh mù màu. Ấy là chuyên gia Nguyên đỏ.
Ông chuyên gia thứ hai là ông Sơn bò. Quả không hổ danh cái nick bò, ổng tới hội chẩn mà có nhẽ ổng bò còn nhanh hơi đi. Tuy tác phong có vẻ kém đường bệ, song ổng là một chuyên gia thứ thiệt về khoản rung cây. Sau cái chào tập tễnh, ổng liền bắt tay ngay vào việc điều trị cho bệnh nhân. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nhát khỉ, ổng lập tức giơ ra một bản lý lịch trích ngang mà đến các bác sỹ trong hội cũng vãi cả linh hồn chứ nói chi tới bệnh nhân. Vừa nghe tên phu nhân đệ nhị của ổng, bệnh nhân Nguyễn Tuấn đã trợn mắt, há mồm, chân tay cứng đờ, đầu thôi ngọ nguậy. Thì ra đó vốn là hung thần của bệnh nhân từ ngày còn truổng cời đi học.
Đến lúc này mới thấy cái thông tuệ và tài điều binh khiển tướng của ngài chủ tịch. Chỉ vài cú điện thoại ngài đã điều về được một chuyên gia hàng đầu về liệu pháp rung cây nhát khỉ và công cuộc chẩn trị có kết quả rõ rệt. Chuyên gia Sơn bò tiếp tục mấy đường  liệu pháp cơ bản nữa bằng các chiến tích vang dội trong những năm tháng vác vợt đi phủi …. tiền cùng các bậc tiền bối khác. Bệnh nhân Tuấn Nguyễn giờ đã tỉnh táo hẳn. Đầu óc trở nên minh mẫn, đôi mắt tràn đầy sinh khí, chân tay đã mềm mại trở lại và hoạt động chính xác theo yêu cầu của các bác sỹ. Tuy vậy dường như tính thần vẫn còn tỏ ra khá căng thẳng và có đôi chút bất an.
Ngài chủ tịch cho dừng liệu pháp rung cây và chuyển sang giai đoạn điều trị bằng thuốc an thần. Loại thuốc an thần do bác sỹ Mai đỏ cầm về khá phức tạp và gồm nhiều vị khác nhau. Đầu tiên và vị chua như …. mẻ với cái tên mỹ miều là đôi bờ. Bác sỹ Mai ra sức tống liều thuốc này vào …… tai bệnh nhân. Chắc do công lực chưa đủ nên phải nhờ thêm chuyên gia Sơn bò dùng kỹ thuật của Liên xô hỗ trợ, thuốc mới thấm được vào lỗ nhĩ của bệnh nhân. Để kiểm tra kết quả của liều an thần số một, chuyên gia Nguyên đỏ vội vàng: “ Em có nghe thấy anh nói gì không?” Bệnh nhân chưa kịp trả lời thì câu hỏi tiếp theo lại ập đến “Em có nghe thấy gió nói gì không?”. Bệnh nhân Tuấn Nguyễn chỉ còn biết gật gật cái đầu chứ chả thể nào theo kịp cái tốc độ hỏi như máy hát của ông chuyên gia.
Tiếp theo là vị thanh thanh, the mát do bác sỹ Diệu Hồng chủ trị. Vị này có tên ….iệu ….. hồng (triệu bông hồng). Xem chừng vị thuốc này dễ uống nên thấy bệnh nhân Tuấn Nguyễn nuốt lấy nuốt để, cái cần cổ thò lên thụt xuống như đầu máy khâu hiệu Hai con Bướm. Tiện tay bác sỹ Diệu Hồng định tống thêm liều nụ cười nữa thì bác “sỹ” điều Bình vội vàng dây máu ăn phần. Biết chắc mẻm việc chẩn trị đã thành công tốt đẹp mà nãy giờ chỉ toàn ngồi ….. chén, ông này lo rằng mình chả được ghi tên vào danh sách khen thưởng nên vội vàng vớ bừa một phong thuốc trong lu chả kịp xem nhãn là vị gì tống ngay cho bệnh nhân Tuấn Nguyễn. Chả biết nó vị gì chỉ thấy bệnh nhân phùng mang trợn mắt ráng giữ kẻo nó trồi ngược ra ngoài. Hoảng hồn bác sỹ vội giở tờ giấy gói vị thuốc này ra xem thì thấy có hai chữ to đùng Tiên lãng bên cạnh cái ký hiệu con con FeO. May mắn thay vị thuốc này cũng chịu chui hết vào cơ thể bệnh nhân mà không gây biến chứng nguy hiểm. Sau khi dùng một loạt các liều thuốc an thần, tâm trạng bệnh nhân trở nên ổn định, tinh thần phấn chấn, sức khỏe hồi phục.
Sau vài động tác kiểm tra trạng thái sức khỏe của bệnh nhân, ngài chủ tịch hội đồng y khoa tuyên bố công cuộc chẩn trị đã thành công tốt đẹp. Các căn bệnh bột phát của họa sỹ Tuấn Nguyễn đã được điều trị thành công. Bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và có thể đảm bảo sức khỏe để tiếp tục công tác và sinh hoạt. Sau một tháng, bệnh nhân cần tới Trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm phục hồi chức năng con người để khám lại đề phòng các diễn biến bất lợi của căn bệnh sau điều trị.
Ngài chủ tịch cũng yêu cầu các bác sỹ có mặt tham gia hội chẩn cần thu thập các thông tin có liên quan về các căn bệnh đã được chẩn trị trong cuộc hội chẩn này đồng thời phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong nghiên cứu khoa học để lập các báo cáo khoa học với đầy đủ các bằng chứng xác thực về phác đồ điều trị căn bệnh mù màu đang phổ biến trong xã hội, dựa trên thực tế kết quả điều trị cho bệnh nhân Tuấn Nguyễn.
Trước mắt công bố ngay hai liệu pháp vồ và đập với chỉ định ưu tiên sử dụng liệu pháp vồ để điều trị căn bệnh này trong những tình huống khẩn cấp.
Các bác sỹ XDTV có trách nhiệm thường xuyên rèn luyện liệu pháp này ngõ hầu đáp ứng việc số lượng bệnh nhân sẽ tăng đột ngột trong thời gian sắp tới đảm bảo cho cuộc sống của mọi người luôn vui khỏe, trẻ trung và hạnh phúc.
Đến đây cuộc hội chẩn và chữa trị cho bệnh nhân Tuấn Nguyễn kết thúc. Mọi người đều rất vui vì sự thành công của hội chẩn, vui vì ngài chủ tịch luôn chăm lo đến tình trạng sức khỏe của cộng đồng. Mọi người chia tay nhau trong tâm trạng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc và cùng hẹn nhau tái ngộ trong lần tái khám sắp tới của bệnh nhân Tuấn Nguyễn.

Xin thông báo tới  toàn thể anh chị em XĐTV: vì lý do bảo mật nên băng ghi hình trực tiếp công tác điều tri tại hiện trường đã được đưa vào bảo quản tại Ngân Hàng Quốc tế. Nếu ai có nhu cầu tham khảo, hãy làm đơn trình ngài chủ tịch để được cứu xét.

4 comments:

 1. đề nghị anh Bình làm rõ thêm thông tin họ Lý xuất phát từ TQ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hề hề hề,
   Tương truyền rằng vào thời Võ hậu, một nhóm hòang tộc nhà Lý đã phải trốn về phía Nam để tránh họa sát thân. Nhóm này lại phân thành nhiếu nhóm nhỏ tản đi nhiều vùng khác nhau để tránh chết chùm tuyệt giống. một trong các nhóm này đã định cư tại Việt nam để hình thành nên dòng họ Lý Việt nam.
   Điều này có nhẽ khớp thực với truyền thống của họ Lý, khi ở Việt nam bị chính biến, dòng họ này đã nhanh chóng tổ chức di cư cho một nhóm hoàng tộc sang tận Cao ly và định cư tại đây.
   Lịch sử đã chứng thực rằng dòng họ Lý vốn giàu truyền thống, thông minh, tài giỏi và mưu lược. Có tầm nhìn xa trông rộng, có khả năng thích ứng rất cao với mọi hoàn cảnh.
   Đó cũng là lý do tại sao dòng họ này lại là dòng họ đông nhất trên toàn thế giới hiện nay.
   Hề hề hề,...

   Delete
 2. Em lại nghe nói dòng họ Lý có một chi làm nên cơ nghiệp hiển hách của Hàn Quốc điển hình là tổng thống Lý Thừa Vãn, con cháu họ Lý này đã chính thức về VN nhận họ.
  Nếu tìm trên youtube chắc có ...
  Ông tổ của chi họ Lý này đi "di tản" bằng thuyền từ VN đến Korea và trở thành đại tướng của Hàn quốc

  Đúng là
  Hàn quốc nhận họ
  Việt nam nhận ... (Phim) Hàn ... Hè hè

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hề hề hê,
   Cái ông Lý Việt nam này dù ở Hàn quốc hay Bắc Triều Tiên đều vốn có giòng giống với ông Lý Thế Dân ở tàu đó.
   Hề hề hề,....

   Delete