Friday, January 29, 2016

Không! Tôi không thể nào xa rời người bạn đời đã đối xử với tôi quá tốt như thế!


Ngày lễ thánh Valentine, vị thánh bảo trợ cho Tình Yêu-Hôn Nhân đã tới gần và đây cũng là mùa cưới. Nhưng có nhiều đôi nam nữ ở tuổi cập kê vẫn chưa thực sự hiểu giá trị của gia đình.
 Gia đình là hình thức chung sống của hai người thuộc hai giới nam và nữ để tạo ra những điều kiện bình thường cho hoạt động sống hàng ngày, để bảo vệ sức khỏe, sinh đẻ và giáo dục con cái, truyền đạt kinh nghiệm sống, thực hiện sự kế tục của các thế hệ. Ngày nay khoa học xác nhận rằng, tỷ lệ mắc bệnh của những người có gia đình thấp hơn, và tuổi thọ cao hơn so với những người không xây dựng gia đình. Rõ ràng gia đình có một giá trị to lớn đối với cá nhân và đối với xã hội. Cho nên, vì xã hội mà chúng ta cần bằng mọi cách để củng cố gia đình.
Trong thời gian qua, trên thế giới cũng như trong từng nước đã diễn ra những thay đổi lớn lao về mặt dân số và mức sống. Do hoàn cảnh này hay khác, hàng triệu, hàng chục triệu người đã rời bỏ quê hương bản quán, cắt đứt hoàn toàn hay ít nhiều mối liên hệ với người thân, họ hàng, với bạn bè hoặc xóm giềng. Tình hình đó đã ảnh hưởng rõ rệt đến đời sống gia đình.
Nếu trước kia, gia đình tồn tại dưới hình thức đại gia đình phong kiến, trong đó nhiều thế hệ và nhiều cặp vợ chồng cùng một gia tộc sống chung dưới một mái nhà thì nay hình thức đó đã tan vỡ. Ngày nay phần lớn các gia đình chỉ gồm một vợ một chồng và con cái chưa có gia đình riêng của họ. Hình thức gia đình mới này ưu việt hơn hẳn kiều gia đình cũ vì nó đáp ứng được những nhu cầu của con người hiện đại. Nhưng hình thức gia đình mới đó hiện vẫn đang trải qua giai đoạn hình thành, chưa xác định được đầy đủ những đặc điểm và ưu thế của nó, và vì vậy chưa có được độ vững chắc cần thiết. Đó là lý do xảy ra một số lượng đáng kể các vụ ly hôn ở hầu hết các nước trên thế giới....
Theo thng kê  gn đây (tính đến2011) M 53 % , ở Anh 47 %, ở Tây Bạn Nha 61 %, ở Nga 51 %, ở Bồ Đào Nha 68%, ở Hungary 67, ở Pháp 55 %, ở Cộng Hòa Séc 66%, ở Bỉ 71 %... cặp hôn nhân đ bể.

Tuy vy, trong lúc người ta đang thi đua nhau ly d thì cp v chng gi k lc Guinness v cuc sng hôn nhân lâu nht thế gii là c ông John 101 tui và c bà Amelia 99 tui. Các c chung sng đến nay đã 82 năm (tính đến 2005). Cp v chng này làm l cưới trong nhà th Công Giáo La Mã ti thành ph Providence, thuc tiu bang Rhode Island vào năm 1923 và có vi nhau 2 cô con gái. Cô út hin đang sng chung vi hai c. Khi được hi bí quyết nào giúp hai c sng hnh phúc đến “Đu bc răng long” như vy. C ông đáp: “ Có bí quyết gì đâu, c c gng nhn nhn và hiu biết ln nhau mà thôi”.
Đó là kinh nghiệm của phương Tây. Nhẫn nhịn và hiểu biết lẫn nhau vẫn là cẩm nang hạnh phúc gia đình ở cả những phương trời khác? Ví dụ như Á Đông chúng ta chúng ta thì sao?


Không! Tôi không thể nào xa rời người bạn đời đã đối xử với tôi quá tốt như thế!Cách đây đã lâu, báo “Ngôi Sao”, xuất bản tại Phi-líp-pin đã dẫn một câu chuyện về “Hai vợ chồng người nông dân” như sau:

Có một anh nông dân kia đã lập gia đình được hơn mười năm, nhưng hầu như ngày nào cũng có chuyện “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Hai vợ chồng luôn cãi nhau không ngừng nghỉ. Một hôm vì quá bức xúc, anh nông dân đến nhà một người bạn và xin anh ta cho ý kiến:
 -Làm thế nào để tôi không những ly dị được con mụ suốt ngày gây sự ấy, mà còn làm cho mụ ta phải khổ tâm suốt đời?
Người bạn của anh ta hiến kế:
  - Nếu anh muốn chia tay và muốn làm cho mụ ấy phải khổ tâm, thì bây giờ anh hãy về và cố gắng cư xử với mụ ấy như là với một bà Hoàng Hậu. Sau đó vài tháng anh bỏ đi thì tôi dám chắc rằng mụ ta sẽ nuối tiếc và đau khổ suốt đời, vì lúc ấy không còn ai để phục dịch mụ như một bà Hoàng nữa.
Anh nông dân nghe lời về nhà làm y như lời người bạn đã khuyên. Anh ta đối xử rất tử tế với vợ và thực hiện nhanh chóng những gì chị vợ muốn, cứ như một người hầu đối với Nữ Hoàng của mình!
Thời gian trôi đi 3 tháng rồi 4 tháng… Người bạn của anh nông dân chờ mãi không thấy anh ta đến để thông báo quyết định ly dị. Sốt ruột, người bạn đến tận nhà thăm hỏi và được anh nông dân trả lời:
Làm sao tôi có thể chia tay với nàng được, bởi vì từ ngày tôi đối xử với nàng như một bà Hoàng, thì ngược lại nàng cũng đối xử với tôi như một ông Vua? Không! Tôi không thể nào xa rời người bạn đời đã đối xử với tôi quá tốt như thế!

Các bạn thân mến! Các bạn có muốn được đối xử như những Ông Vua, Bà Hoàng không? Có muốn được tận hưởng hương vị ngọt ngào của tình yêu? Muốn vậy? Thì còn chờ đợi gì nữa mà chúng ta không học tập người nông dân này và hai cụ John-Amelia nhỉ?

Hãy đốt lên ngọn lửa yêu thương trong tổ ấm của mình!
 

Chúc các bạn hạnh phúc!

14 comments:

 1. Rất hay! Tại sao những người chồng không thể đối xử như thế với những người vợ của mình ngay từ đầu nhỉ? Bởi như thế anh ta sẽ được làm vua sớm hơn và dài hơn.

  ReplyDelete
 2. Đạo Công giáo có luật trước khi cưới các đôi hôn nhân phải học qua một khóa học "Giáo Lý Hôn Nhân" Vì thế các cuộc hôn nhân Công Giáo thường bền vững hơn...

  ReplyDelete
 3. Mẩu chuyện cuối cùng kết thúc kể ra cũng khá bất ngờ.

  Mình nghe người ta nói rằng, bỏ vợ là việc rất khó, nhưng ngược lại, bị vợ bỏ có lẽ dễ xảy ra hơn nhiều.

  Đơn giản là vì vợ là boss, boss mới sa thải người làm chứ mấy khi người làm lật được boss!

  Công nhận là các câu chuyện của Minh khá đi dỏm mà lại giàu tính giáo dục.

  ReplyDelete
 4. Xin lỗi, dạo này mắt mũi kèm nhèm quá. Ở trên mình viết sai một chữ, xin đọc là "dí dỏm".

  ReplyDelete
 5. Hề hề hề, từ ngàn xưa, các cụ đã dạy lại rằng: Các con vật, dù là ở thiên nhiên hoang dã hay đã được thuần hóa bởi con người thường là rất hung dữ với đồng loại khi không cùng bầy đàn, nhưng khi chúng đã sống chung với nhau thì lại dần dần trở nên thương yêu và thân thuộc với nhau hơn. Ngược lại con người thì càng sống chung với nhau nhiều càng rất dễ trở thành kè thù của nhau. Vì sao vậy??? Chúa dạy hay Phật dạy??? Theo thiển ý của tôi thì chỉ là bởi tính ích kỷ của con người cao hơn của loài vật và ngược lại lòng vi tha của con người lại quá ít ỏi. Trúng hay trật hãy để mọi người cùng xem xét nhé.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Không quan trọng nữa anh Bình 3 hề ạ. Làm người vẫn sướng hơn và mình đã được sinh ra làm người rồi nên cũng không tỵ nạnh với chó lợn giun dế làm gì anh ạ!

   Ý là cứ vui vẻ hướng tới trước mà sống thôi anh ạ.

   Delete
 6. Câu chuyện "cặp vợ chồng giữ kỷ lục Guinness về cuộc sống hôn nhân lâu nhất thế giới là cụ ông John 101 tuổi và cụ bà Amelia 99 tuổi" cũng như chuyện “Hai vợ chồng người nông dân” là câu chuyện có thực! Chúng ta cần học tập, nhưng chưa đủ đâu! Cần phải học tập hơn nữa. Ví dụ như:
  Triết lý vui về phụ nữ và tình yêu

  - Một người phụ nữ toàn diện : sáng diện , trưa diện , chiều diện , tối diện.

  - Thiếu nữ là chữ viết tắt của thiếu ... nữ tính.

  - Không có gì tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn là yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

  - Định nghĩa mới về vợ : " học dốt nói ngông , đi chơi lông bông , mồm thì khoác lác , mua sắm nát đời , mà câu nào nói ra cũng lời lời đạo lý "

  - Khi yêu nhau thì người ta thề sống chết có nhau , còn khi ghét nhau rồi thì người ta thường thề sẽ sống chết với nhau.

  - Hôn nhân luôn tặng bạn một đặc ân : chỉ có ai có nó mới có thể ly dị được.

  - Không ít phụ nữ già đi nhanh chóng có khi do họ động não suy nghĩ phải làm sao để mình trẻ lại.

  - Chết cho người phụ nữ mình yêu vẫn dễ hơn là phải sống chung với họ.

  - Đằng sau sự thành công của một người đan ông luôn có hình bóng của một người đàn bà , và đằng sau sự thất bại của một gười đan ông là một người đàn bà thật sự .

  - Tình yêu là bất tử , chỉ có người yêu là thay đổi.

  - Một người vợ tốt luôn tha thứ cho chồng khi cô ta sai.

  - Con đường ngắn nhất để đi từ một trái tim đến 1 trái tim là con đường truyền máu

  Càng hiểu biết nhiều hơn thì càng có nhiều khả năng ứng biến trong gia đình mà!

  ReplyDelete
 7. May quá (không biết là may cho ai) những chân lý này bây giờ Minh mới chia xẻ / share và bây giờ thì cũng quá muộn rồi không sửa được nữa ; )

  ReplyDelete
 8. Câu chuyện anh kể rất hay. Đúng là không ai có thể xa rời được người đã yêu thương và đối tốt với mình được. Nhân đọc câu chuyện người chồng nghĩ cách ly dị người vợ, em mạo muội góp vui một câu chuyện đọc được trên mạng:
  " Người vợ nói:” Chúng ta chia tay đi, tôi không thể chịu được cuộc sống này nữa rồi.”
  Ông chồng cũng lên giọng:” Không sống được nữa thì thôi, ly hôn thì ly hôn, nói ly hôn mà không dám ly hôn thì không bằng con nít. Nhà cho cô, xe cũng cho cô, con cũng để cô nuôi. Nhưng cô để tôi làm bảo mẫu được không? Mẹ con cô đi đâu thì tôi đi đấy.”
  Bà vợ vừa đưa cốc nước lên miệng uống liền phì ra, và lập tức bỏ đi.
  Chồng hỏi:” Em đi đâu đấy?”
  Người vợ cố tỏ ra bực tức trả lời:” Đi chợ, nấu món vịt om sấu mà anh thích nhất”
  Chồng: “ Để anh đi cùng em”
  Vợ: Sao lần nào cãi nhau anh cũng nhường em thế?
  Chồng hóm hỉnh trả lời: Anh cao 1.8m, em cao 1.6m, khi nói chuyện thì làm sao anh không cúi đầu cho được?"
  Vợ chồng là thế, yêu nhau đấy rồi cũng cãi nhau đấy. Nhưng nếu đủ bao dung và nhường nhịn nhau thì có lẽ sẽ không có những cuộc chia ly! Và trên hết là vợ chồng cứ đối tốt với nhau như hai nhân vật trong câu chuyện của anh Minh thì chắc hẳn sẽ không ai phải đi tìm quân sư nghĩ cách để phá bỏ một gia đình!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hề hề hề, cái khó nhất chính là đủ bao dung đấy. Thế nào là đủ?? Còn nữa cái gọi là tốt được xác định theo những tiêu chí nào??? Có chuyện kể rằng vợ chồng nhà nọ đưa nhau ra tòa chỉ vì anh chồng quá tốt với ..... hàng xóm. Vậy thì thế nào là tốt với nhau ???

   Delete
 9. Anh Bình ơi, chồng đối tốt với vợ thôi chứ, còn đối tốt với hàng xóm như anh nói thì đưa nhau ra toà là đúng rồi!
  Còn thế nào là đủ? Kể cũng khó! Thôi thì lại mượn câu nói" biết đủ cho là đủ" để bao dung cho nhau vậy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hề hề hề, Châu Phạm Thị Minh hiểu sai rồi. Vấn đề ở chỗ củng một con người ấy nhưng mà hàng xóm bảo tốt mà vợ lại cứ dứt khoát là không tốt ấy chứ. Vậy mới khó bởi định nghĩa về tốt lại do mỗi con người tự xác định chớ không phải người tốt nào cũng giống nhau. Và có nhẽ tốt với người này lại là xấu với người kia chăng???? Hề hề hề, khó, khó, khó .... tốt quá.

   Delete
  2. Tại em cứ hiểu nghĩa tại mặt chữ nên cứ tưởng ông chồng trong câu chuyện của anh Bình " quá tốt với....hàng xóm" nên " không....tốt với vợ mình"!
   Còn chuyện hàng xóm bảo tốt mà bà vợ cứ khăng khăng không tốt thì lại phải nhờ câu nói chỉ có người uống nước mới biết cốc nước ấy nóng hay lạnh, anh nhỉ?!

   Delete
  3. Hề hề hề, nếu cứ phải uống nước mới biết nước nóng lạnh thì gay go rồi bởi với ai cũng phải uống thì vỡ bụng mất...... Vấn đề ở chỗ có nhiều phương án cảm nhận nóng lạnh khác nhau nhưng với vợ thì chỉ có một phương pháp duy nhất là uống nên phiền phức lắm đó. Trong cuộc sống vợ chồng thì có một tiên đề đã được cha ông ta dạy lại rằng "vợ luôn đúng và nếu vợ sai thì làm theo ba từ đầu của tiên đề này". Hề hề hề, chả thế mà cứ đưa nhau ra tòa là tòa xử theo yêu cầu của người vợ......
   Hề hề hề,
   Thương thay thân phận đàn ông,
   Nếu vợ phật ý nói không là ..... tèo.

   Delete