Friday, August 31, 2012

Những ánh sáng nho nhỏ của một que diêm...

Mấy hôm vừa rồi ốm quá nên chưa đọc hết được thông tin của anh em! Nhưng cũng xin đóng góp 1 câu chuyện, có lẽ hợp với chúng ta!
Một buổi tối nọ, ông John Keller, một diễn giả nổi tiếng được mời thuyết trình trước khoảng 100000 người tại sân vân động Los Angeles bên Mỹ. Đang diễn thuyết, bỗng ông dừng lại và nói: "Bây giờ xin các bạn đừng sợ. Tôi sắp cho tắt tất cả đèn trong sân vận động này."

Đèn tắt, sân vận động chìm sâu trong bóng tối dày đặc. Ông John Keller nói tiếp: "Bây giờ, tôi đốt lên một que diêm. Những ai nhìn thấy ánh lửa của que diêm tôi đốt thì hãy kêu lớn lên 'Đã thấy'". Một que diêm được bật lên, cả sân vận động vang lớn lên những tiếng "Đã thấy"
Sau khi đèn được bật sáng lên, ông John Keller giải thích: "Ánh sáng của một hành động nhân ái dù bé nhỏ như một que diêm sẽ chiếu sáng trong đêm tối tăm của nhân loại y như vậy."
Một lần nữa, tất cả các đèn trong sân vận động lại tắt. Một giọng nói vang lên ra lệnh: "Tất cả những ai ở đây có mang theo diêm quẹt, xin hãy đốt cháy lên!" Bống chốc, cả sân vận động rực sáng.
Ông John Keller kết luận: "Tất cả chúng ta hợp lực cùng nhau, có thể chiến thắng bóng tối, sự dữ và oán thù; bằng những đốm sáng nhỏ của tình thương và lòng tốt chúng ta."

Hòa bình không chỉ là môi trường sống vắng bóng chiến tranh. Hòa bình không chỉ là cuộc sống chung im tiếng súng. Vì trong sự giao tiếp giữa người với người, đôi khi con người giết hại nhau mà không cần súng đạn; đôi khi con người làm khổ nhau, đàn áp nhau và bóc lột nhau mà không cần chiến tranh.
Ngoài ra, hòa bình không chỉ được xây dựng trong những văn phòng của các nhà lãnh đạo. Hòa bình không chỉ được xây dựng qua những cuộc họp, qua những cuộc thảo luận và mặc cả của các nhà chính trị.
Mọi người chúng ta phải trở thành những người thợ xây dựng hòa bình. Bởi lẽ nguồn gốc của hòa bình xuất phát từ phẩm chất của các mối liên lạc giữa người với người.
Người biết yêu mến là người thợ xây dựng hòa bình. Kẻ biết giúp đỡ là kẻ xây đắp hòa bình.
Những ai biết tha thứ, những ai biết phục vụ tha nhân, những ai biết luôn khước từ hận thù bạo lực; là những người thợ xây dựng hòa bình. Những ai biết chia sẻ của cải của mình cho người túng thiếu hơn, những ai đó có lòng nhân từ, có lòng khoan dung và thông cảm; đều là những kẻ giúp cho hòa bình nảy nở giữa loài người.
Tóm lai, cách thức tốt nhất để xây dựng hòa bình là tăng thêm cho thật nhiều những hành động yêu thương và hảo tâm đối với đồng loại.
Những hành động yêu thương xuất phát từ lòng nhân hậu sẽ như những ánh sáng nho nhỏ của một que diêm.
Nhưng nếu mọi người cùng đốt lên những ánh sáng bé nhỏ, những hành động yêu thương; sẽ có đủ sức mạnh để xua đuổi bóng tối của những đau khổ và sự dữ.
Mong rằng mỗi trò thầy Khải sẽ đóng góp 1 phần cho tập thể chúng ta dù chỉ nhỏ như 1 que diêm thôi, thì chúng ta sẽ vững mạnh biết bao!

From: Trần Quang Minh Date: 2012/8/26

2 comments:

  1. Post bai viet cua TQMinh len. Lay tam mot cai anh (chup o bai bien Da Nang) de minh hoa. Neu ai co anh hop voi bai hon thi se thay no di.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Them bai hat cua Scorpions. Cho xem tac gia co goi y gi khac khong.

      Delete