Sunday, November 18, 2012

Những người thầy đáng kính!Gặp thầy, sao lại không học thêm được gì nhỉ?!!!
Những khi có điều kiện tôi thường đến thăm thầy Khải! Thầy bảo có đứa nào thích học thì cứ đưa đến đây, thầy sẽ dạy. Vì đứa nào thích học thì nó sẽ giỏi thôi, làm gì có người dốt, chỉ có người không được học và chưa được học mà thôi! Năm con gái tôi học lớp 5, trong 1 lần đến thăm thầy và báo cáo thành tích là con gái tôi đã đoạt giải nhất cả môn Toán, lẫn môn Tin học trong kỳ thi học sinh giỏi của quận Thanh Xuân. Thầy vui lắm, nhưng thầy cũng nhắc tôi “không được bắt nó học, mà phải động viên cho nó thích học. Vì ai cũng muốn làm việc mình thích, chứ chả ai muốn làm việc mình không thích. Một khi đã thích người ta sẽ cố gắng học và sẽ học giỏi…” Tôi thường khoe với bạn bè và họ hàng về thầy Khải của chúng tôi. (Trong bạn bè và họ hàng của tôi có rất nhiều học trò của thầy Khải.)
Gần đây, tôi đến thăm thầy Khải và nhờ thầy giúp 1 đứa cháu. Thầy liền cho cháu xem 1 loạt bài giảng của các trường nổi tiếng, rồi thầy cho cháu xem các bài tập của họ. Thầy bảo họ giảng hay lắm. cháu cứ về xem và có vướng mắc gì thì hỏi ông, ông sẽ hướng dẫn thêm… qua đó tôi đã nhận ra rằng thầy Khải của chúng tôi vẫn không ngừng trau dồi kiến thức để giảng dạy, cho dù thầy đã về hưu từ lâu lắm rồi!
Hôm nay, tôi lại được gặp người thầy mà tôi yêu mến! Tôi rất muốn nói chuyên thêm với thầy vê chuyện học hành. Nhưng! Anh chị em đông quá tôi không thể hỏi chuyện riêng được (vì hôm nay, Thầy luôn quan tâm và cười vui với a chị e!). Tuy vậy, tôi cũng nhận ra một bài học đáng giá (gặp thầy sao lại không học thêm được gì nhỉ?!),  tôi lại nhớ đến nhà hiền triết Hồi giáo Hasan và câu chuyện về những người thầy của ông. Xin kể ra đây để anh chị em cùng tham khảo!
Khi Hasan, một nhà hiền triết Hồi giáo sắp qua đời, có người hỏi ông: “Thưa Hasan, ai là thầy của ngài?”
Hasan đáp: “Những người thầy của ta nhiều vô kể. Nếu điểm lại tên tuổi của các vị ấy hẳn sẽ mất hàng tháng, hàng năm, và như thế lại quá trễ vì thời gian của ta còn rất ít. Nhưng ta có thể kể về ba người thầy sau của ta.
Người đầu tiên là một tên trộm. Có một lần ta đi lạc trong sa mạc, khi ta tìm đến được một khu làng thì trời đã rất khuya, mọi nhà đều đi ngủ cả. Nhưng cuối cùng ta cũng tìm thấy một người, ông ta đang khoét vách một căn nhà trong làng. Ta hỏi ông ta xem có thể tá túc ở đâu, ông ta trả lời: “Khuya khoắt thế này thật khó tìm chỗ nghỉ chân, ông có thể đến ở chỗ tôi nếu ông không ngại ở chung với tên trộm”.
Người đàn ông ấy thật tuyệt vời. Ta đã nán lại đấy hẳn một tháng! Cứ mỗi đêm ông ta lại bảo: “Tôi đi làm đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về ta đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và ông ta đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng ngày mai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ.” Ta chưa bao giờ thấy ông ta trong tình trạng tuyệt vọng, ông ta luôn hạnh phúc!!! Có lần ta đã suy ngẫm và suy ngẫm trong nhiều năm ròng để rồi không ngộ ra được một chân lý nào. Ta đã rơi vào tình trạng tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ta nghĩ mình phải chấm dứt tất cả những điều vô nghĩa này. Ngay sau đấy ta chợt nhớ đến tên trộm, kẻ hàng đêm vẫn quả quyết: “Ngày mai tôi sẽ làm được, có thể lắm chứ!”
Người thầy thứ hai là một con chó. Khi ta ra bờ sông uống nước, có một con chó xuất hiện. Nó cũng khát nước. Nhưng khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của mình nhưng lại tưởng là một con chó khác. Hoảng sợ, nó tru lên và bỏ chạy. Nhưng rồi khát quá nó bèn quay trở lại. Cuối cùng, mặc nỗi sợ hãi trong lòng, nó nhảy xuống sông và cái bóng biến mất. Ta hiểu đây là một thông điệp đã được gởi đến cho ta: con người phải biết chiến thắng nỗi sợ hãi trong lòng bằng hành động.
Người thầy cuối cùng là một đứa bé. Ta đến một thành phố nọ và thấy một đứa bé trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ. Ta hỏi đứa bé: “Con tự thắp sáng cây nến này phải không?” Đứa bé đáp: “Thưa phải.” Đoạn ta hỏi: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã cháy sáng. Vậy con có biết ánh sáng từ đâu đến không?” Đứa bé cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã biến mất, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?” Cái tôi ngạo nghễ của ta hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ của ta cũng sụp đổ theo. Lúc ấy ta nghiệm ra sự dốt nát của bản thân. Và từ đó ta vất đi tất cả những tự hào về kiến thức của mình.
Đúng là có thể nói ta không có một ai là thầy, nhưng điều này không có nghĩa ta không phải là một học trò. Ta xem vạn vật là thầy. Tinh thần học hỏi của ta luôn rộng mở hơn tất cả các người. Ta học hỏi từ tất cả mọi vật, từ cành cây ngọn cỏ đến đám mây trên trời kia. Ta không có một người thầy vì ta có hàng triệu triệu người thầy mà ta đã học được mỗi khi có thể. Điều thiết yếu trong cuộc sống là luôn làm một học trò. Điều này có nghĩa là gì? Nghĩa là có khả năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để biết chấp nhận ý nghĩa của vạn vật. Người thầy là người thông qua đó ta bắt đầu học cách học hỏi.

Trần Quang Minh i vàng

2 comments:

  1. Câu truyện Minh kể rất hay và có nhiều ý nghĩa.
    Quan trọng là ta học được rất nhiều điều từ những việc tưởng như bình thường.
    Nhân ngày 20/11, chúc tất cả những ai đã, đang và sẽ là thầy cô giáo trong các bạn XDTV luôn mạnh khỏe, đi tốt (như thầy Khải vừa nói hôm nay. Cuộc gặp mặt hôm nay rất vui, hy vọng sẽ còn có nhiều lần như vậy nữa

    ReplyDelete
  2. Qua câu chuyện của Hasan và của chính e hôm 18-12-2012 e đã thấy thầy Khải của chúng ta thật chí lý, khi thầy bảo: " Quan trọng là bọn trẻ nó phải thích học, cứ thích học là chúng nó sẽ giỏi... Nếu cứ bắt chúng nó học, thì chúng nó ngồi ở bàn học nhưng đầu óc cứ nghĩ đi đâu đâu ấy... chả có ích gì!"

    ReplyDelete